Mạch nha
Tên khoa học: Fructus Hordei germinatus
Nguồn gốc:
Quả chín của cây Đại mạch (Hordeum vulgare L., Hordeum sativum Jess.), họ Lúa (Poaceae), làm mọc mầm, sấy ở nhiệt độ dưới 60°C. Dược liệu nhập từ Trung Quốc.
Thành phần hoá học chính:
Trong hạt có tinh bột, chất béo, protid, đường, các men amylase, maltase, vitamin B,C. Trong mầm hạt có men giúp cho sự tiêu hoá, chất hordenin.
Công dụng:
Thuốc bổ dưỡng, dùng khi ăn uống kém tiêu, ngực bụng chướng đau. Hỗ trợ điều trị bệnh phù do thiếu Vitamin.
Cách dùng, liều lượng:
Ngày dùng 12-30g, dưới dạng nước pha hay cao mạch nha.
Chú ý:
Nước ta có dùng hạt thóc tẻ mang mầm làm thuốc với tên Cốc nha. Các lương y vẫn dùng hạt cây Đại mạch không mầm để làm thuốc.
Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.